I. Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo và hóa chất kết hợp với gỗ vụ để ép ra tấm ván gỗ.

Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Có mấy loại bề mặt phủ trên gỗ công nghiệp: Melamine, Sơn 2K, Laminate, Veneer, Acrylic. Xem Tại Đây

Các loại lõi ván gỗ công nghiệp

II. Các loại gỗ công nghiệp.

1. Ván MFC và MFC chống ẩm: là loại lõi gỗ được làm từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao. Sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành dăm gỗ và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 12mm, 17mm, 25mm, lõi gỗ ván dăm có 2 loại: lõi không chống ẩm (gọi là MFC) và lõi xanh chống ẩm (gọi là MFC chống ẩm). Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

* Ván MFC và MFC chống ẩm có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Melamine (Màu đơn sắc, Vân gỗ); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax; Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván MFC phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

Ván MFC chống ẩm phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

2. Ván MDF và MDF chống ẩm: là loại lõi gỗ được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 3mm, 6mm, 8mm, 12mm, 15mm, 17mm, 25mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm.

* Ván MDF và MDF chống ẩm có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Melamine (Màu đơn sắc, Vân gỗ); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax; Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván MDF phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

Ván MDF chống ẩm phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

3. Ván Plywood: Là loại ván được làm ra từ gỗ tự nhiên lạng mỏng ra thành từng tấm dày 1mm rồi dán chúng đan xen lại với nhau cùng với keo đặc chủng. Thường ghép các tẩm gỗ mỏng lại với nhau với 03 lớp, 05 lớp, 07 lớp, 09 lớp, 11 lớp, tuỳ thuộc vào độ dày của tấm ván với các độ dày khác nhau như: 3mm, 6mm, 8mm, 12mm, 15mm, 17mm, 25mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm. Ưu điểm của ván Plywood là không bị nứt, không bị mối mọt co ngót trong thời tiết ẩm ướt.

* Ván Plywood có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax.

Ván Plywood phủ Veneer, Dán chỉ nhựa

4. Ván gỗ tự nhiên ghép: Ván gỗ ghép (hay còn gọi là ván gỗ ghép thanh) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đều được trải qua một quy trình xử lý hấp, sấy trên dây chuyền công nghiệp hiện đại và khá nghiêm ngặt để loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm có độ dày khác nhau như: 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 17mm, 20mm. Kích thước tấm ván: 1200mm x 2400mm.

* Các loại ván gỗ ghép: Gỗ Xoan Đào, Gỗ Keo Lá Tràm, Gỗ Cao Su, Gỗ Thông.

* Ván gỗ ghép có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax.

Ván gỗ Xoan Đào ghép

Ván gỗ Keo Lá Tràm ghép

Ván gỗ Cao Su ghép

Ván gỗ Thông ghép

5. Ván nhựa: là vật liệu dạng tấm, được tạo thành từ thành phần chính là Polivinyl Clorua (thường được ký hiệu là PVC). Ngoài nhựa PVC, ván nhựa còn có thêm một số chất phụ gia vô cơ. Ván nhựa có các độ dày khác nhau như: 5mm, 8mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm. Có khả năng chịu nước tuyệt đối 100%, chống ẩm mốc, ngăn chặn sự phá hoại của mối mọt.

* Ván nhựa có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ PVC Film (Màu đơn sắc, Vân gỗ); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván nhựa phủ PVC Film, Dán chỉ nhựa

Xem Bảng giá thi công nội thất Tại Đây

(Visited 209 times, 1 visits today)